Hữu xạ tự nhiên hương có nghĩa là gì?

Việt Nam chúng ta có khá nhiều câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao. Có câu đơn giản dễ hiểu, nhưng cũng có câu khó hiểu. Bạn hiểu Hữu xạ tự nhiên hương nghĩa là gì không? Hãy cùng phân tích nhé.

Hữu xạ tự nhiên hương có nghĩa là gì?

Hữu xạ tự nhiên hương có nghĩa là gì?

  • Hữu: Mang nghĩa Hán Việt được hiểu là có, đang tồn tại, hiện hữu. Nó trái với từ vô (không). Một số từ hay dùng với hữu như hữu hạn, hữu lý, hữu tình, phú hữu (giàu có)...
  • Xạ: Là chất có mùi hương thơm, xuất hiện ở một số loài hươu. Mùi thơm của nó đặc biệt, rất dễ nhận biết. Hươu xạ có thể dùng để chế tạo nước hoa (dầu thơm) hoặc làm dược liệu.
  • Tự nhiên hương: Là mùi hương tự nhiên, phát ra từ bản thân vật chủ, không cần phải tác động bất cứ yếu tố nào.

Nghĩa đen của Hữu xạ tự nhiên hương nghĩa là bản thân có hương thơm, có chất riêng của mình thì sẽ tự hấp dẫn, thu hút những thứ xung quanh. Giống như chất "xạ", bên trong có mùi thơm đặc trưng, không lẫn vào đâu thì đương nhiên được yêu thích và trọng dụng.

Ý nghĩa của câu thành ngữ muốn khuyên con người hãy sống tốt, theo hướng thiện. Những hành động, việc tốt cứ âm thầm mà làm, không cần khoe khoang, phô trương, như vậy mọi người xung quanh sẽ trân trọng, yêu mến và nể phục.

Trong cuốn sách Tam Tự Kinh của Trung Quốc có câu: Nhân chi sơ, tính bản thiện. Câu này nghĩa là mỗi con người, ngay từ khi sinh ra đều mang bản tính tốt lành, lương thiện. Lớn lên, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh như môi trường, xã hội, nền giáo dục từ gia đình và nhà trường mà bản tính sẽ thay đổi. Để giữ gìn và phát huy tính bản thiện cần tu tâm, dưỡng tính. Hữu xạ tự nhiên hương cũng khuyên con người nếu biết rèn sức, luyện tài chắc chắn sẽ không phụ lòng người.

Trong cuộc sống, hãy chăm chỉ siêng năng làm việc, thời gian lâu dần, mọi người sẽ tự nhận ra những đóng góp, cống hiến của bạn. Từ đó sẽ được phát triển thăng tiến. Đừng vì lợi ích trước mắt, sử dụng thủ đoạn, mưu mô, làm việc qua loa, chiếu lệ dễ rước hoạ vào thân.

Trong kinh doanh, lúc mới bắt đầu, chưa ai biết đến, hãy cứ làm ra những sản phẩm tốt, có chất lượng. Nếu được khách hàng tin dùng, họ sẽ lan truyền cho nhau, rồi tìm đến mua hàng của bạn. Đừng vì lợi ích trước mắt mà buôn gian, bán lận. Rồi sẽ mất lòng tin ở người tiêu dùng.

Thực trạng này xảy ra phổ biến ở Việt Nam. Vì tiền, một số người sẵn sàng bỏ các hoá chất vào thực phẩm để trông bắt mắt, giữ lâu hư hỏng. Khi ăn vào rất hại cho cơ thể. Những việc làm không tốt như vậy trước sau gì cũng gặp phải quả báo mà thôi.

Có làm từ thiện hãy cứ âm thầm làm. Không cần phải quay clip, chụp hình đăng lên trên mạng xã hội làm gì. Có đi chùa lễ phật thì tâm phải thiện, phải sống tốt trước đã.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn