Máy tính mới mua về nên làm gì

Khi đọc bài này, chắc hẳn bạn đang có trên tay một chiếc laptop mới, và sẽ tự hỏi rằng những điều nên làm sau khi mua laptop mới. Câu trả lời của chúng tôi là bạn nên cài đặt phần mềm chống virus, loại bỏ các bloatware không cần thiết và thực hiện một số tác vụ khác để máy tính luôn hoạt động tốt. 

Máy tính mới mua về nên làm gì

Vậy là bạn đã có một chiếc máy tính mới. Thật tuyệt vời, nó chính là chiếc chìa khóa giúp bạn kết nối với thế giới cùng một kho tàng kiến thức vô tận. Nhưng máy tính thì không giống như chiếc xe máy, cứ gắn chìa khóa vào rồi vặn ga là chạy. Bạn cần cài đặt và thiết lập một số tác vụ để nó có thể hoạt động trơn tru.

Chạy Windows Update cho máy tính mới của bạn

Đa số laptop đời mới hiện nay thường được tặng Windows 10 single language bản quyền. Trước khi xuất kho đưa ra bán thì hãng sẽ cài Windows cho bạn. Tùy vào khoảng thời gian xuất xưởng đến thời gian bạn mang máy tính về nhà, thời gian cập nhật update cho hệ điều hành có thể mất vài phút hoặc vài giờ. Đây là bước bạn nên làm để đảm bảo rằng máy tính được cập nhật hệ điều hánh mới nhất, để chúng có thể fix các lỗi ở phiên bản trước.

Máy tính mới mua về nên làm gì

Khi chạy Windows Update máy tính cần kết nối internet. Với Windows 10, hãy mở menu Start và chọn Settings > Update and security > Check for Updates. Máy tính sẽ tự tìm kiếm các bản cập nhật mới nhất. Hãy chọn tải xuống và cài đặt ngay, sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Việc này có thể phải lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi kiểm tra thấy thông báo máy tính đã được cập nhật các phiên bản mới nhất. Hy vọng sẽ không mất nhiều thời gian, nhưng trong một số trường hợp, việc cập nhật một máy tính mới có thể mất một giờ hoặc hơn.

Khi đã vượt qua được bước này, lần sau khi có phiên bản update mới chúng sẽ tự động được tải về.

Cài đặt trình duyệt mà bạn thích nhất.

Lướt web bằng một trình duyệt không quen thuộc cũng giống như việc bạn nhảy tango mà đi đôi giày của người khác. Tất nhiên bạn vẫn thực hiện được, những sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian cho trình duyệt mới. Các trình duyệt web phổ biến hiện nay là Chrome, firefox, Opera, hay edge...

Chrome là trình duyệt được nhiều người lựa chọn, nhưng Edge mới ra của Microsoft dựa trên nền tảng Chromium cũng rất tốt. Và đây sẽ là trình duyệt mặc định trên Windows 10.

Cài đặt bảo mật cho máy tính

Máy tính mới mua về nên làm gì

Đây là một bước để bảo vệ máy tính, tránh bị virus. Windows Security có sẵn trong Windows 10 là một phần mềm chống virus khá tốt. Nó đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cơ bản của mọi người. Đơn giản và dễ dàng sử dụng. Do đó bạn không cần phải cài thêm phần mềm chống virus của bên thứ 3 nào khác.

Loại bỏ những bloatware không cần thiết

Nếu bạn tự cài đặt Windows 10 cho máy tính khi mới mua về thì không cần phải làm bước này. Còn máy tính đã được hãng cài Windows 10 sẵn, thường họ sẽ cài thêm các phần mềm rác, phần mềm không cần thiết đối với bạn. 

Máy tính mới mua về nên làm gì

Cách xóa các phần mềm rác đơn giản và nhanh chóng nhất là vào khung tìm kiếm gõ từ khóa: Add and remove programs. Sau đó chọn những ứng dụng không cần thiết và nhấn uninstall. Một số App không cần thiết có thể kể đến như Dropbox, Candy Crush, Netflix, Spotify, App Collections, và các phần mềm diệt virus với phiên bản trail - dùng thử. 

Update drivers

Máy tính mới mua về nên làm gì

Bước này không cần thiết đối với tất cả mọi người. Với những ai chỉ dùng laptop để lướt web, xem youtube và dùng các ứng dụng Office thì không cần làm bước này. Phần này chỉ cần thiết nếu bạn muốn các nâng cao hiệu suất và tính tương thích cho các phần mềm mới ra. 

Tìm hiểu về máy tính mới của bạn

Sau khi đã thiết lập các bước như trên thì bạn nên tìm hiểu thêm về hệ điều hành Windows 10. Sẽ có rất nhiều điều thú vị và hữu ích để bạn làm chủ được chiếc laptop của mình. Hoặc cũng có thể bạn sẽ cần chép các file, dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn