Những chiêu trò móc túi khách của thợ sửa máy lạnh

Hiện tại Việt Nam đã vào cao điểm mùa nắng nóng. Nhu cầu gắn máy lạnh, cũng như sửa chữa máy lạnh đang tăng dần. Không phải người nào cũng am hiểu về máy lạnh, và đây là cơ hội để thợ sửa chữa lắp đặt máy lạnh kiếm tiền của khách.

Những chiêu trò móc túi khách của thợ sửa máy lạnh

Vừa qua mình thấy một bạn chia sẻ kinh nghiệm để tránh bị thợ máy lạnh moi tiền. Và câu chuyện của bạn ấy như sau:

Chuyện là hôm qua mình muốn chuyển máy lạnh ở lầu một lên lầu hai. Và mua một cái lớn hơn gắn ở lầu một. Mình đã qua bên DMX gọi thợ tháo lắp cho chuẩn và yên tâm. Vì trước giờ mình thấy nhân viên DMX làm việc cũng đàng hoàng, chu đáo. Sau khi leo lên tháo cục lạnh, anh thợ cho mình xem cái van nối giữa cục nóng và lạnh. Ảnh nói máy bị xì gas rồi. Nhưng mình biết chắc chắn là không phải do xì gas. Vì đầu đó có thể bị nước mưa dính vào nên dễ oxi hóa. Và mình cũng ừh ừh cho xong chuyện.

Khi chuyển máy lạnh lên lầu 2 phát sinh ra 15 mét dây ống đồng. Mình hỏi anh thợ sửa máy là bao nhiêu một mét, thì ảnh báo giá 130.000/m. Ảnh còn cho biết thêm loại ống đồng này bên ngoài bán 170.000/m lận. Ống này là loại xịn, dày và có bảo hành luôn.

Nghe vậy nên mình nói thôi, anh đợi em tí, để em chạy ra đầu đường mua cho anh. Gần chỗ mình có tiệm chuyên bán các vật liệu, phụ tùng điện lạnh, ngày nào cũng đi qua đó nên mình biết. Ghé tiệm, chủ tiệm cho biết ống đồng cũng có 2-3 loại khác nhau.  Loại tốt nhất và dày là 110.000/m. Mình mua luôn 17m để trừ hao. Sau đó gọi điện thoại về hỏi thợ xem cần gì nữa không để mua luôn thể. Ảnh bảo cần 30 mét dây điện 2.0.

Khi mang ống đồng về nhà thì anh thợ chê rằng mua loại này dở lắm. Ống rất mỏng, mà bên trong còn có nước nữa này. Đúng là thấy ảnh dốc ra có nước thật. Nhưng mình vẫn không hiểu ảnh phù phép thế nào mà lại có nước bên trong, vì rõ ràng lúc mang về không hề có nước, trời cũng không mưa. Từ lúc mua mang về, mình cũng không ở đó theo dõi suốt, vì thỉnh thoảng có chạy đi chạy lại lấy đồ lung tung phụ anh ấy.

Anh thợ mới hỏi có muốn vệ sinh ống đồng không. Vì ống này dính nước, nếu cứ gắn vào rất dễ làm hư hỏng máy lạnh. Mình hỏi nếu vệ sinh thì giá bao nhiêu. Ảnh bảo giá của công ty là 250.000/lần. Mình mới nói là thôi khỏi đi, vì ống đồng mới mua chắc cũng chẳng sao đâu.

Đến phần dây điện thì anh thợ hỏi sao lại mua dây 1 lõi, dây này rất khó quấn, và đề nghị mình nên mang ra tiệm đổi lại dây nhiều lõi. Mình lại phải lóc cóc chạy ra tiệm hồi nãy, thì ông chủ tiệm mới thắc mắc không biết ông thợ gắn máy lạnh cho mình có phải là thợ sửa máy lạnh không? Vì loại dây điện lúc nãy mình mua về những thợ khác người ta vẫn dùng bình thường.

Khi lắp xong hết, anh thợ tiếp tục hỏi mình có muốn châm thêm gas không, vì máy lạnh này bị xì gas. Mình hỏi giá bao nhiêu? Ảnh báo 30.000/100gram. Mình kêu thôi cũng được, anh thử kiểm tra xem gas của em còn nhiều không? Sau đó ảnh lấy đồng hồ áp suất gắn vào để đo. Mình thấy ảnh lắp và siết mấy cái ốc ở đồng hồ, rồi nói: đó thấy không, gas của máy lạnh này lên không nổi luôn. Kim đồng hồ không chạy. Vì lúc nãy khi gắn đồng hồ vào mình để ý rất kỹ. Mình mới nói anh đã mở van gas đâu mà kim nó chạy được. Anh mở van gas ra đi. Vừa mở ra thì kim đồng hồ chạy lên mức kịch kim.

Trên thực tế hiện nay, số thợ làm nghề sửa chữa máy lạnh, xe máy, xe hơi...thiếu cái tâm rất nhiều. Họ sẵn sàng tìm mọi cách để moi tiền của khách một cách vô lý. Đã bao giờ bạn gặp trường hợp đó chưa? Đừng quên để lại comment bên dưới chia sẻ về câu chuyện của bạn cho chúng tôi nhé.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn