Có nên mua điện thoại màn hình gập không?

Đầu năm 2019 Samsung ra mắt điện thoại màn hình gập Galaxy Fold. Sau đó hàng loạt các hãng điện thoại lớn như Huawei, Oppo, TCL cũng tung ra sản phẩm tương tự. Vậy điện thoại màn hình gập có phải là xu hướng trong những năm tới không? Có nên mua điện thoại màn hình gập không? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Điện thoại màn hình gập chưa thực sự hoàn thiện

Trong sự kiện MCW 2019, Galaxy Fold cùng Mate X được giới thiệu đến truyền thông và giới báo chí. Nhưng họ lại chưa được cầm trên tay để trải nghiệm thực tế. Một số người cho rằng do sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện nên Samsung và Huawei không dám mạo hiểm cho khách tham quan trải nghiệm.

Có nên mua điện thoại màn hình gập không? zamoss

Nhìn vào sản phẩm trưng bày, nhiều người đã nhận ra ngay nếp nhăn ở giữa do quá trình gập mở màn hình nhiều lần tạo ra. Chỉ mới là sản phẩm trưng bày, nhưng đã lộ những khuyết điểm. Nếu dùng một thời gian dài, chắc chắn màn hình sẽ mất thẩm mỹ rất nhiều khi vết nhăn ở giữa càng hiện lên rõ ràng hơn. Trong khi đó mức giá của dòng điện thoại kiểu này không hề rẻ. Tầm 2.000$ trở lên (khoảng 40 đến 50 triệu đồng) Đây là mức giá cao gấp đôi so với những mẫu điện thoại cao cấp của Samsung hay Apple.

Bỏ ra một số tiền khá lớn để sở hữu một chiếc điện thoại màn hình thiếu thẩm mỹ quả nhiên là điều băn khoăn với nhiều người.

Có nên mua điện thoại màn hình gập không? zamoss

Với màn hình gập như vậy, khả năng dán màn hình thường hoặc dán cường lực cũng rất khó khăn. Gần như là không thể. Vì họ dùng màn hình có khả năng uốn dẻo. Như vậy việc bảo vệ màn hình tránh trầy xước của người dùng là vô cùng khó khăn.

Xem thêm: Giá bán chính thức điện thoại Samsung Galaxy S10 tại Việt Nam

Giá điện thoại màn hình gập sẽ giảm dần trong thời gian tới

Trong buổi ra mắt, Galaxy Fold được giới thiệu giá đề xuất là 1.980$. Còn Mate X là 260$. Bởi đây là những thiết bị tiên phong đầu tiên của thị trường nên giá cao là điều dễ hiểu. Để làm được những chiếc điện thoại như thế, ngoài màn hình có khả năng uốn dẻo, cần phải có bản lề để gập.

Có nên mua điện thoại màn hình gập không? zamoss

Nếu đợi thêm vài năm nữa, khi dây chuyền sản xuất của hãng hoàn thiện. Nhiều khả năng giá thành của smartphone màn hình gập cũng giảm dần theo thời gian. Có khi còn được tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.

Nhiều chuyên gia cho rằng, điện thoại màn hình gập phổ biến ít nhất phải đến năm 2020. Lúc đó mức giả giảm dần mới có khả năng tiếp cận được người dùng. Ở thời điểm hiện tại, những mẫu này chỉ dành cho những người đam mê công nghệ, muốn nghiên cứu tìm hiểu. Và ở Việt Nam thì rất có thể nhiều người sẽ dùng mẫu điện thoại này để chứng tỏ mình là người giàu có, nhiều tiền.

Xem thêm: Trên tay tai nghe không dây Galaxy Buds - đối thủ của Apple AirPods

Điện thoại màn hình gập khó sửa chữa

Các model màn hình gập vừa giới thiệu đều sử dụng màn hình OLED. Loại màn hình này khá đắt tiền, nếu bị vỡ màn hình chi phí thay và sửa chữa sẽ cao hơn nhiều so với màn hình LCD thông thường. Chưa kể đây là loại màn hình OLED uốn dẻo cũng đắt tiền hơn loại OLED phẳng.

Có nên mua điện thoại màn hình gập không? zamoss

Thêm vào đó là những linh kiện trong các loại máy này cũng sẽ khác với điện thoại phẳng thông thường. Nếu chẳng may bị hư hỏng đột ngột, chi phí sửa chữa chắc chắn không hề nhỏ. Nhiều khi không có linh kiện thay thế, người dùng sẽ tốn thời gian chờ đợi để nhập linh kiện về.

Điện thoại màn hình gập chưa tương thích với phần mềm

Nếu là người đầu tiên sở hữu dòng điện thoại này. Nhiều khả năng bạn sẽ không hài lòng khi sử dụng các ứng dụng. Bởi các ứng dụng hiện có trên Google Play đều chỉ dành cho điện thoại màn hình phẳng. Khi cài lên những máy có màn hình gập phải thiết kế lại cho tương thích với màn hình lớn hơn. Hoặc chuyển đổi linh hoạt về màn hình nhỏ. Nếu không, có thể ứng dụng sẽ bị lỗi hiển thị hoặc chất lượng hiển thị không được tối ưu. Giống như việc bạn cài một ứng dụng dành cho iphone lên chiếc ipad.

Có nên mua điện thoại màn hình gập không? zamoss

Để các ứng dụng được cập nhật mới cho tương thích với smartphone chắc chắn mất nhiều thời gian. Vì nó phụ thuộc vào đơn vị phát hàng ứng dụng. Trong khi đó smartphone cảm ứng hiện nay không chỉ dùng để nghe, gọi hay nhắn tin mà còn là phương tiện giải trí hoặc phục vụ công việc thông qua các ứng dụng. Nếu thiếu ứng dụng, app thì smartphone màn hình gập chẳng còn gọi là điện thoại thông minh nữa. Chắc chúng sẽ biến thành món đồ chơi hạng sang cho những người giàu khoe của.

Điện thoại màn hình gập làm ra chỉ để tạo tiếng vang cho hãng

Xét về tính tiện dụng, điện thoại màn hình gập chưa chắc đã tiện dụng. Khi gập lại, nó nhỏ hơn, nhưng bề ngang lại khá dày. Rồi khả năng tương thích ứng dụng nữa. Nhiều chuyên gia nhận định điện thoại màn hình gập chưa chắc đã trở thành xu hướng và phổ biến trong thời gian tới. Biết nó sẽ bị các hãng bỏ rơi và lãng quên. Việc tạo ra sản phẩm tiên phong này nhiều khi chỉ nhằm tạo ra tiếng vang, và gây chú ý cho giới truyền thông mà thôi.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn